Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

Vì sao gỗ sưa lại đắt ? Cách nhận biết gỗ sưa

Chắn hẳn bạn đã đôi lần nghe những lời đồn thổi về gỗ sưa và thắc mắc gỗ sưa có tác dụng gì , tại sao gỗ sưa lại đắt như vậy ?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu gỗ sưa là gỗ gì :

Kim Jewelry
Cây sưa đỏ
Sưa hay còn gọi trắc thối (tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Thân cây trưởng thành cao từ 6 -12m , vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao ,thường được tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại đảo Hải Nam , Trung Quốc .( Wikipedia )


Tại sao gỗ sưa lại đắt ?

Sưa thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam, bị cấm khai thác từ năm 1994 .Có màu và vân gỗ đẹp ,mùi thơm thoang thoảng dễ chịu lại có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát ,lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt. Bởi vì thế mà từ xưa, ở Trung Quốc người ta đã rất ưa chuộng .Những món đồ nội thất từ gỗ sưa là không thể thiếu trong một gia đình giàu có. Để được thường xuyên tiếp xúc ,họ làm nhà bằng gỗ sưabàn ghế gỗ sưa, giường chiếu, bát đũa ăn cơm, ấm chén uống nước cũng bằng gỗ sưa. Ngoài ra còn có vòng ,tràng hạt ,tượng phật …Tuy nhiên, để có được một cây sưa có những đặc tính quý báu trên, phải mất hàng trăm năm, nên chúng ngày càng cạn kiệt , thương lái chuyển sang tìm kiếm gỗ sưa ở Việt Nam và tạo ra cơn sốt gỗ sưa càn quét từ thành thị đến nông thôn , kéo dài nhiều năm qua.
Kim Hải Jewelry
Vòng đeo tay gỗ sưa bản liền

Trung Quốc thời xưa có “Trung dược đại từ điển” và “Bản thảo cương mục” đều cho rằng những cây sưa có tuổi đời hàng trăm năm đã tích tụ một nguồn năng lượng cực lớn từ vũ trụ, khi con người tiếp xúc thường xuyên có thể làm khai thông kinh mạch ,huyệt đạo, lưu thông khí huyết .
Về phong thủy ,gỗ sưa mang tính lành ,ai cũng mang được mà không phụ thuộc vào cung mệnh và được cho là có công dụng trừ tà khí và kị ma quỷ.  Vậy nên ngày càng có nhiều người muốn  mang bên mình một món đồ hay trang sức gỗ sưa .Không chỉ là một món trang sức quý giá mà còn mang đến cho họ niềm tin về may mắn ,bình an ,tài lộc và sự thịnh vượng .
Kim Hải Jewelry
Một khúc gỗ sưa

Cách nhận biết gỗ sưa 

Nhiều người cũng băn khoăn , đắt như vậy thì làm sao nhận biết gỗ sưa ? Ngoài mùi hương thì gỗ sưa thường có màu vàng kim hoặc ánh sáng đỏ, tùy theo thời gian sinh trưởng và vùng đất . Vân gỗ sưa có bốn mặt , không tuân theo bất kỳ quy tắc nào , tạo nên nhiều hình dáng kỳ lạ .Chính điều này làm nên nét đặc trưng mà không loại gỗ nào khác có được.
Tất cả sản phẩm


[/tintuc]