Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

Hải Long biển - bài thuốc quý trong Đông Y

Hải Long hay thường gọi là rồng biển hay cá chìa vôi có danh pháp là Syngnathidae ,một từ có nguồn gốc Hy Lạp mang ý nghĩa quai hàm hợp lại . Đây cũng là đặc điểm phổ biến của toàn bộ họ này .Ở Việt nam thì Hải long còn được gọi là Rồng Cường Dương do công dụng bổ thận , tráng dương của chúng .
Khô Hải Long dùng ngâm rượu hoặc chế biến thức ăn
Khô Hải Long dùng ngâm rượu hoặc chế biến thức ăn

Họ cá chìa vôi sinh sống ở các vùng biển ôn vầ nhiệt đới  .Hải long có cơ thể và mõm thuôn dài , bằng phẳng và hơi cong ,nhỏ dần xuống phần đuôi và không có vây châu .Cơ thể của chúng bao bọc bởi các tấm xương dày tạo thành một bộ giáp , điều đó khiến cho cơ thể chúng trở nên cứng và chậm chạp . Chúng phải bơi bằng cách xòe rộng các vây của mình . Bù lại thì Hải Long có khả năng kiểm soát chuyển động của mình rất chính xác , thậm chí bơi lơ lửng tại chỗ trong một thời gian dài .

Hải long có thể dài từ 20-40 cm, đường kính lên tới 3 cm .Đầu Hải long có 1 vòi phun hình ống dài , mặt dưới có răng cưa. Điểm độc đáo ở loài này là sau khi con cái đẻ trứng thì con đực có nhiệm vụ thụ tinh và mang chúng trong suốt thời kỳ ấp trứng . Cá ngựa đực đựng trứng trong bụng , hải long thì gắn trứng vào đuôi còn cá chìa vôi đực thì tùy theo loài mà có cách đựng trứng theo kiểu này hay kiểu khác
Hải Long phân bố ở các khu vực ven biển Trung Quốc, Indonesia và các vùng biển phía đông của châu Phi
Hải Long phơi khô dùng ngâm rượu
Hải Long phơi khô dùng ngâm rượu

Về phương diện dinh dưỡng ,Hải long là một nguồn cung cấp chất đạm rất tốt, ít chất béo mà lại có nhiều vitamin và khoáng chất .Về y học , trong Hải Long có chứa các enzym tổng hợp prostaglandin đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa thần kinh, hormon và hệ miễn dịch của cơ thể . Chất Prostaglandin và các tiền chất của nó giúp kích thích sự tiết ra hormon ,kích thích cường dương bằng cách tác động trực tiếp lên tuyến yên ở não người . Trong Y học cổ truyền , các bài thuốc từ Hải Long có công năng bổ thận , mạnh gân cốt vàdùng để chữa trị liệt dương, phụ nữ khó mang thai, đau lưng mỏi gối, báng bụng . Bột xay nhuyễn dùng để chữa định độc, u nhọt.
Hải Long phơi khô là một bài thuốc quý
Hải Long phơi khô là một bài thuốc quý

Ngoài cách phổ biến là ngâm rượu , chúng ta cũng có thể sử dụng hải long làm nguyên liệu để nấu những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe
                      công dụng chữa bênh của Hải Long
                     Hải Long phơi khô của Kim Hải Jewelry
 [/tintuc]