Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

Tam đa Phúc –Lộc –Thọ : nguồn gốc và ý nghĩa ,thờ sao cho đúng cách ?

Trong nhiều gia đình Việt Nam chúng ta , bên cạnh việc thờ cúng Phật Tổ , Mẹ Quan Âm , Thần Tài Thổ Địa thì đôi khi chúng ta  nhiều người trưng bày , thờ cúng tượng Tam Đa , tức là ba ông Phúc , Lộc , Thọ .
Nhiều gia đình Việt Nam thờ cúng tượng Tam Đa
Nhiều gia đình Việt Nam thờ cúng tượng Tam Đa

Do ảnh hưởng của thời gian dài giao thương về kinh tế , văn hóa , nhiều phong tục tập quán của Trung Quốc đã du nhập vào Việt nam . Cha ông ta đã tiếp thu có chọn lọc để làm phong phú thêm đời sống tâm linh và tinh thần . Một trong số đó là tục thờ Tam Đa Phúc Lộc Thọ .

 bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa ,cha ông ta đã tiếp thu có chọn lọc để làm phong phú thêm đời sống văn hóa và tinh thần
bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa ,cha ông ta đã tiếp thu có chọn lọc để làm phong phú thêm đời sống văn hóa và tinh thần

Vậy Tam Đa nghĩa là gì và bắt nguồn từ đâu ?

Xoay quanh nguồn gốc của ba vị thần này thì có hai truyền thuyết . Hoa

Thuyết thứ nhất cho rằng tục thờ Tam Đa bắt đầu từ thời thượng cổ ở Trung Quốc ,khi  Vua Nghiêu đi du xuân và thị sát vùng đất Hoa Phong .

Vì ngài là một bậc hiền minh sáng suốt , dưới thời ông nhà nhà được ấm no và yên bình nên đi đến đâu ngài cũng được nhân dân chào đón nồng nhiệt . Bá tánh trăm họ vây quanh ông và tặng ông những lời chúc tốt đẹp .
Mọi người chúc ngài sinh được nhiều con cái , giàu có nhiều của cải và sống lâu trăm tuổi .Ngài không nhận và ban lại lời chúc cho muôn dân trăm họ lời chúc đa phúc , đa lộc , đa thọ…

Kể từ đó “Tam Đa” trở thành những lời chúc nhau mỗi khi tết đến xuân về , và tục thờ Tam Đa tức là thờ ba ông Phúc ,Lộc ,Thọ cũng từ đó mà ra đời .

Sự tích thứ hai thì cho rằng ba vị thần Phúc ,Lộc ,Thọ là những nhân vật có thật .

Ông Phúc: tên thật là Quách Tử Nghi , sinh năm 697, mất năm 781 làm quan 4 đời vua Đường : Đường Huyền Tông, Đường Túc Tông, Đường Đại Tông và Đường Đức Tông . Ông được phong là Phần Dương vương, có công dẹp loạn An Lộc Sơn – Sử Tử Minh, chống lại sự xâm lăng của bộ tộc Thổ Phiên .
Chân dung Quách Tử Nghi
Chân dung Quách Tử Nghi ( nguồn Wikipedia )

Ông là một viên tướng thao lược, dũng mãnh nhưng lại không theo đường lối chủ chiến mà thích dùng ngoại giao hay mưu lược để thắng giặc
Không chỉ là một vị  tướng tài, ông còn là một đại thần kinh bang tế thế, có công lớn giúp triều đình sửa sang về chính trị, phát triển kinh tế.
Dù xuất thân là quý tộc .,cuộc sống giàu sang nhiều của cải , địa vị cao nhưng ông sống vô cùng đơn giản .Suốt cuộc đời tham gia triều chính, ông sống rất liêm khiết và ngay thẳng . Cựu Đường Thư có ghi lại  “Công lao trùm thiên hạ mà chủ không nghi ngờ. Địa vị vượt muôn người mà không ai đố kỵ” .
Ông mất khi ngoài 80 ,con cháu đầy đàn và đều là nhân tài, trụ cột của triều đình .Ông ra đi rất nhẹ nhàng, thanh thản, không có gì vướng bận ,có thể nói là cuộc đời viên mãn .
Vì vậy nhân dân tôn ông là ông Phúc với hình tượng thường bế đứa bé trên tay, cai quản những điều may mắn, phúc đức, có thể gặp dữ hóa lành, phùng hung hóa cát.
Mọi người thờ phụng , cầu khấn ông với mong ước gặp được phước lành, may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, đồng thời cũng ca ngợi đề cao đạo đức, đề cao lòng nhân ái độ lượng, khuyên răn người sau nên học tập theo tấm gương của ông.
Ông Lộc: tên thật là Đậu Tử Quân, làm đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng ông là một vị quan tham , vơ vét của cải, bóc lột nhân dân .
Đến hơn 80 tuổi ông cũng không có cháu đích tôn nối dõi. Đến khi bệnh nằm liệt giường ,thịt da hoại tử ,con cái không ai dám đến gần chăm sóc .
Ông chết không mắt . Trước khi chết ông than rằng "Lộc ta để cho ai ? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta ?"
truyền thuyết thứ 2 cho rằng Tam Đa bắt nguồn từ các nhân vật có thật
truyền thuyết thứ 2 cho rằng Tam Đa bắt nguồn từ các nhân vật có thật

Bá tánh coi ông là thần cai quản tài lộc, thờ phụng ông , với mong ước để ông phù hộ , độ trì làm ăn ,mua bán được suôn sẻ và cũng để luôn nhắc nhở rằng đừng nên vì tiền ,vì lợi mà mù quáng , bất chấp tất cả . Tài và Phúc xưa nay khó dung hòa . Trong kinh doanh muốn giàu có thường phải dùng đến mánh lới, thủ đoạn . Người xưa có câu “ Kích tài giảm phúc “ là vậy .Nhiều Lộc ai cũng muốn , tuy nhiên của cải bất chính như Đậu Từ Quân kiếm được  tỷ lệ nghịch với phúc đức và hậu vận về sau
Ông Thọ :là vị thần cai quản tuổi thọ và sức khỏe trong nhân gian . Dân gian khắc họa ông với hình tượng ông tiên già ,râu tóc bạc trắng , tay cầm trái đào tiên, tay chống gậy có buộc quả hồ lô chứa tiên đơn .Hình ảnh của ông thường đứng cùng một con chim hạc -một loài chim trong truyền thuyết tượng trưng cho tuổi thọ .
Ông tên thật là Đông Phương Sóc , đại thần thời vua Hán Vũ Đế . Về cuộc sống của ông, Sử ký của Tư Mã Thiên có ghi : tính hay bông bùa , cử chỉ hài hước , tự nhiên , không câu nệ tiểu tiết .Mỗi khi được Vua phong thưởng ông đều dành hết tiền đó để cưới những cô gái trẻ . Ông thọ tới 125 tuổi, trước khi mất, ông còn cưới thêm một cô vợ 17 tuổi nữa.
Chân dung Đông Phương Sóc
Chân dung Đông Phương Sóc ( nguồn wikipedia )

Có lẽ vì lối sống phóng khoáng, ít lo toan suy nghĩ, tác phong thích bông đùa hài hước mà tuổi thọ ông mới cao như vậy . Khi ông chết , các chắt phải đứng ra làm hậu sự cho ông, vì con cháu ông đều đã không còn . Bách tính tôn ông làm thần cai quản tuổi thọ, với mong muốn có được sức khỏe, sống lâu.

Vậy tựu chung lại thì ý nghĩa của việc thờ Tam Đa là gì ?

Ba vị Tam Đa tượng trưng cho 3 điều ước mong lớn của mỗi đời người nhưng bản thân mỗi vị cũng chỉ có được một điều viên mãn .Đời thường cũng như vậy , được cái  này lại mất cái kia ,nhất là khi ta bất chấp tất cả chỉ để đạt được một mục đích .
Tam Đa gắn liền không tách rời chính là biểu tượng bù trừ , cộng hưởng cho nhau .Đời người khó toàn vẹn , Phúc hay Lộc ,Thọ mỗi thứ đều có một chút âu cũng được gọi là viên mãn .
Phúc như đông hải mãi trường lưu.
 Lộc tấn vinh hoa phú quý sinh.   
 Thọ tỷ nam sơn tùng bách lão
Trong phong thủy thì bộ Tam Đa đem lại cho chủ nhà nhiều phúc lộc , công danh, học hành hoặc gia tăng tuổi thọ . Thờ tam Đa thường dùng gia tăng cát khí cho sao Lục Bạch, Nhất Bạch .
Thờ cúng Tam đa đúng cách mang lại nhiều công dụng trong phong thủy
Thờ cúng Tam đa đúng cách mang lại nhiều công dụng trong phong thủy

Tuy nhiên cần lưu ý phải đặt theo đúng thứ tự để phát huy tính năng phong thủy cao nhất. 

Tượng Phúc Tinh luôn luôn đặt bên phải , Tượng Lộc Tinh ở giữa và Tượng Thọ Tinh nhất thiết phải là bên trái
Tùy vào mục đích mà chúng ta sẽ xét tới việc có khai quang tượng hay không . Nếu không khai quang thì tượng đơn giản chỉ là đồ trang trí. Còn nếu đã khai quang  thì phải thờ cúng đầy đủ và đặt ở những vị trí hợp phong thủy
Tượng Tam Đa nên đặt ở những căn phòng chính như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc..
Tượng không nên để bám bụi hoặc bị các đồ vật khác che khuất , nên hướng về phía cửa chính để đón tài lộc .
Tượng Tam Đa nên trưng bày cả bộ 3 bức
Tượng Tam Đa nên trưng bày cả bộ 3 bức

Không để tượng Tam Đa gần hoặc trong nhà tắm , nhà vệ sinh hoặc trong phòng ngủ.
Khi trưng bày tượng Tam Đa gia chủ nên trưng cả bộ 3 bức . Tuyệt đối không trưng 1 hoặc 2 bức vì điều đó tượng trưng cho hạnh phúc không trọn vẹn
Tượng Tam Đa bằng đồng

[/tintuc]