Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

 Top 10 loại gỗ quý hiếm nhất thế giới

 Đứng thứ 10 là gỗ đen Châu Phi ( African Black Wood ) :

 Thuộc chi Dalbergia , là loài gỗ vô cùng quý hiếm với đặc tính chịu nước , không bao giờ bị mối mọt, Phân bố chủ yếu tại châu Phi và một số nơi ở châu Mỹ la Tinh. Thân cây cao từ 4 đến 15 mét , gỗ có màu đen tuyền và đặc tính giống như gỗ mun của Việt Nam . Tuy nhiên gỗ đen châu Phi có giá cao hơn gấp nhiều bởi độ quý hiếm ,màu sắc và thớ gỗ đẹp hơn . Mun sừng Việt Nam còn có những vân gỗ trắng lẫn vào lõi , trong khi gỗ đen châu Phi có một màu đen tuyền óng ả huyền thoại ( màu Jetblack ) , được giới quý tộc phương Tây vô cùng ưa chuộng .Chúng thường được dùng làm đàn guitar hoặc phím của những cây đàn piano cơ đắt giá , đặc biệt là loại mun Cameroon mà sách vở hay thường nhắc đến .
gỗ đen Châu Phi ( African Black Wood ) : Thuộc chi Dalbergia
gỗ đen Châu Phi ( African Black Wood ) : Thuộc chi Dalbergia
Hiện gỗ đen châu Phi đã cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng cao nên ngày càng đắt giá , có thể lên tới 10.000 USD / Kg

 Đứng trên một bậc là gỗ Đàn Hương ( Sandalwood ) 

Cây gỗ Đàn hương có tên khoa học là Santalum Album, có nguồn gốc ở Đông Timor, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia…. Đàn hương có 2 loại: đàn hương trắng và đàn hương đỏ. Trong đó đàn hương trắng quý hiếm và có giá thành cao hơn .
gỗ Đàn Hương ( Sandalwood )
gỗ Đàn Hương ( Sandalwood )
Là loại gỗ cực kỳ quý hiếm ,đã được Ấn Độ coi là cây hoàng gia bởi và mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong tôn giáo và thiền định . Đàn hương được mệnh danh “vàng xanh” bởi nhiều tác dụng và lợi ích mà nó đem lại. Lõi được dùng làm đồ mỹ nghệ, nội thất cao cấp, mỹ phẩm dưỡng da .Rễ được nghiền ra lấy bột sử dụng trong công nghệ làm đẹp và các mỹ phẩm cao cấp, dưỡng da tự nhiên …Lá được chế biến thành trà, nước uống cao cấp .Hạt dùng để ăn, chiết xuất tinh dầu hoặc nhân giống cây …
Gỗ Trầm Hương ( Agar )
Gỗ Trầm Hương ( Agar ) 

Gỗ Trầm Hương ( Agar ) được xếp thứ 8 : 

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm trong thân của cây Dó Bầu , thường được tìm thấy ở những cánh rừng già Nam Bộ. Khi cây Dó bị tổn thương bởi côn trùng ,khí hậu hay bom đạn, cây sẽ tiết ra chất nhựa để chữa lành . Lâu dần chỗ bị tổn thương đó được tích dầu trở thành trầm hương. Thời gian tổn thương càng lâu thì lượng dầu tích tụ càng nhiều, trầm hương chất lượng thường phải mất từ 10 đến 100 năm để hình thành . Trầm hương có lượng dầu rất cao, thường chiếm tỉ lệ nhiều hơn 25%, do đó trầm hương và các loại nhang trầm khi được đốt tỏa hương thơm nồng đượm mùi gỗ ấm áp. Trầm hương tự nhiên thì thường có lượng dầu đạt tới 60 đến 80%, đặc biệt quý hiếm nên giá trị rất cao.

 7. Gỗ Mun Việt Nam ( Ebony )

 Có tên khoa học là Diospyros Mun, thuộc họ thị .Gỗ mun có màu đen đặc trưng, vân đều, đẹp, gỗ rất chắc, nặng chính vì vậy khi khai thác không thể thả trôi theo dòng sông hoặc suối như một số loại gỗ rừng thông thường. Đây cũng là một loại gỗ không bị mối mọt, không mục, rất bền với điều kiện tự nhiên, càng sử dụng gỗ càng sáng bóng, không bị cong vênh, khó xây xước, gẫy vì gỗ rất chắc.
Gỗ Mun Việt Nam ( Ebony )
Gỗ Mun Việt Nam ( Ebony )
Có thể nói gỗ mun là loại cây đặc hữu ở Việt Nam, tuy nhiên nó cũng phân bố rải rác ở Lào và Campuchia, tại Việt Nam gỗ mun phát triển ở các tỉnh miền bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa. Gỗ mun thuộc top đầu của gỗ nhóm 1 (nhóm các loại gỗ quý hiếm). Có 2 Loại gỗ mun phổ biến hiện nay chính là: Gỗ mun sừng và gỗ mun sọc. Trong đó, gỗ mun sừng có giá trị cao nhất. Gỗ mun sọc có giá rẻ hơn trong khi nhìn vân gỗ rất đẹp nên được thị trường ưa chuộng hơn.

 Đứng thứ 6 là Gỗ Hồng Ngà ( Pink Ivory

Gỗ hồng ngà là loại gỗ quý hiếm có xuất xứ từ châu Phi, phân bổ ở Zimbabwe, Mô-dăm-bích và Nam Phi, chúng có màu đỏ hồng rất đẹp ,đặc biệt khi được đánh bóng . Thường được sử dụng để sản xuất gậy bi-a, cán dao, đồ mỹ nghệ.
( Pink Ivory ) Gỗ hồng ngà
Pink Ivory ) Gỗ hồng ngà
Hiện nay chính quyền Nam Phi đang thực hiện chính sách nghiêm ngặt về việc duy trì và bảo vệ loại gỗ này bởi sự khai thác quá mức của người dân đang làm loại gỗ này ngày càng suy giảm Hiện nay do sự khai thác quá mức của người dân đang làm loại gỗ này ngày càng suy giảm cho nên chính quyền Nam Phi đang thực hiện chính sách nghiêm ngặt vể việc duy trì và bảo vệ loại gỗ này

 5. Gỗ Thánh ( Lignum Vitae ): 

Gỗ Lignum Vitae , tên khoa học là guaiacum officinale là một loại cây xuất khẩu quan trọng đến châu Âu từ thế kỷ thứ 16 , có nguồn gốc từ vùng biển Caribe .Gỗ Lignum Vitae rất cứng và nặng, tỉ trọng gỗ khoảng 1300kg/m3 và độ cứng lên tới 4200 , có độ bền cao nên rất được ưa chuộng.
Gỗ Thánh ( Lignum Vitae )
Gỗ Thánh ( Lignum Vitae )

Gỗ tím Brazil ( Purple Heart ) xếp thứ tư trong bảng xếp hạng về độ quý hiếm :

 Gỗ tím Brazil (Purple Heart ) hay còn gọi là cẩm tím Nam Mỹ có tên khoa học là Papilionoideae Dalbergia , là loại gỗ đặc trưng của vùng Trung và Nam Mỹ . Khi cắt gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang tím rất đẹp. Gỗ có tính chất dày, chịu nước tốt, có độ cứng và độ bền bậc nhất trên thế giới.
Gỗ tím Brazil ( Purple Heart ) xếp thứ tư trong bảng xếp hạng
Gỗ tím Brazil ( Purple Heart ) xếp thứ tư trong bảng xếp hạng

3. Gỗ sưa ( trắc thối , hoàng hoa lê…)

 Sưa hay còn gọi trắc thối (tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Thân cây trưởng thành cao từ 6-12m , vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao ,thường được tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại đảo Hải Nam , Trung Quốc .
Gỗ sưa ( trắc thối , hoàng hoa lê…)
Gỗ sưa ( trắc thối , hoàng hoa lê…)
Sưa thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994 .Có màu và vân gỗ đẹp ,mùi thơm thoang thoảng dễ chịu lại có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát ,lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt . Ngoài mùi hương thì gỗ sưa thường có màu vàng kim hoặc ánh sáng đỏ, tùy theo thời gian sinh trưởng và vùng đất . Vân gỗ sưa có bốn mặt , không tuân theo bất kỳ quy tắc nào , tạo nên nhiều hình dáng kỳ lạ .Chính điều này làm nên nét đặc trưng mà không loại gỗ nào khác có được

 Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng là Cẩm Lai: 

Tên khoa học Dalbergia oliveri , cũng là 1 cây thuộc họ Đậu . Được trồng chủ yếu ở Châu Phi, Cẩm Lai là một loại gỗ quý, tốc độ sinh trưởng khá chậm, màu nâu hồng, vân đen, cứng, thớ mịn, khá giòn, mặt cắt nhẵn, dễ đánh bóng, gia công, thường được ưa chuộng trong việc chế tạo nhạc cụ, đồ thủ công mỹ nghệ, trang sức như dây chuyền gỗ, nhẫn gố……
Cẩm Lai: Tên khoa học Dalbergia oliveri
Cẩm Lai: Tên khoa học Dalbergia oliveri
Xem thêm : Nhận biết gỗ cẩm lai

Đứng đầu danh sách chính là Gỗ Bocote

Đứng đầu danh sách chính là Gỗ Bocote
Đứng đầu danh sách chính là Gỗ Bocote
Nó thuộc về chi Cordia, là một loại thực vật có hoa và được tìm thấy ở Nam Mỹ và Mexico. Nó có vân gỗ rất đẹp và đen dần theo độ tuổi, chiều cao có thể tới 30m .Loại gỗ này rất thơm nên được tinh chế thành hương liệu và tinh dầu và còn dùng để sản xuất keo dán, nhạc cụ, đồ nội thất… Video Top 10 loại gỗ quý nhất thế giới
Hàng thủ công mỹ nghệ Pakistan[/tintuc]