Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

Ý nghĩa cá sấu trong phong thủy và cách bài trí

 Cá sấu là linh vật trong phong thủy, mang ý nghĩa thịnh vượng và cũng để trừ tà ,tránh họa tiểu nhân .Người châu Á nói chung và người Việt nói riêng rất thích trưng bày tượng cá sấu ,tranh ảnh cá sấu hay da cá sấu nhồi bông trong nhà ,cửa hàng kinh doanh và coi đó như một cách tăng thêm may mắn cho gia chủ.

Vậy cá sấu có ý nghĩa gì mà lại được ưa chuộng như vậy?

Cá sấu là loài bò sát lớn ưa thích môi trường nước , có xu hướng sinh sống ở những vùng sông hồ có nước chảy chậm ,thức ăn của chúng khá đa dạng, chủ yếu là động vật có vú và . Là động vật ăn thịt có máu lạnh, chúng có thể sống nhiều ngày không có thức ăn. Mặc dù có vẻ ngoài chậm chạp, nhưng cá sấu là những kẻ săn mồi thượng hạng trong môi trường của chúng .Người ta còn thấy một số loài cá sấu dám tấn công và giết cả sư tửđộng vật móng guốc lớn và thậm chí cả cá mập.
Hình tượng cá sấu từng được ghi lại trong nhiều nền văn minh cổ đại , đóng vai trò rất lớn và chi phối nhiều mặt đời sống tinh thần con người
Cá sấu là biểu tượng của vũ trụ, đất nước, linh hồn của những điều hắc ám, nhưng còn là những điều kỳ thú. Là biểu tượng của sự phồn thịnh ,có thể làm cho cây cỏ xung quanh phát triển.
Cá sấu trồi lên từ lòng đất, đầm lầy, sông suối nên được thờ cúng thiêng liêng huyền bí như sức mạnh ngầm của trái đất. Vì sự phong phú và những điều chưa biết này, nhiều nơi cá sấu còn đồng nghĩa với của cải dồi dào, dư thừa và tiềm năng.
xem thêm : Hình tượng cá sấu trong văn hóa
(Tiêu bản cá sấu thật)

Ở các nước phương Tây, cá sấu lại được nhân cách hoá thành loài vật có khả năng nuốt cả mặt trời, vì mỗi lần nó mở miệng và khép miệng , hàm răng nham nhỏ, sắc nhọn làm cho người ta có cảm giác kinh hoàng, nhất là lúc mờ sáng hay hoàng
dân Aztec ở Mexico xem cá sấu là vị thần tạo ra đất đai, làng mạc. Vị thần này đã đi từ dưới biển lên và biến thành đất nước của họ. Thổ dân Maya cũng coi cá sấu là thần đất hoặc là thần bảo vệ trên lưng trái đất
Trong cổ tích Trung Hoa, cá sấu là sinh vật đã sáng chế ra trống, bài hát, tạo nên âm nhạc và nhịp điệu của vũ trụ. Nhờ vậy, nó được nhìn nhận như tác nhân hình thành, phát triển và bình ổn vũ trụ.
Xuất phát từ bản chất hung dữ và những vụ ăn thịt người, cá sấu còn là hiện thân của thần chết và của sự chết chóc, rùng rợn ,là biểu tượng của bóng tối và cái chết, là thần cai quản số phận những kẻ đoản mệnh - những kẻ đã được thần cá sấu để mắt tới đầu tiên.
Sức mạnh cá sấu còn được ví như sức mạnh của địa ngục, quyền năng của lửa và nước. Nhiều thổ dân ở vùng châu Phi còn có điệu vũ cá sấu phổ biến trong các lễ hội gọi đất và mặt trời .Những lễ hội này, không thể thiếu vũ điệu cá sấu-dịu dàng uyển chuyển nhưng cũng không kém phần quyết liệt mạnh mẽ.
Ở Ai Cập, cá sấu là kẻ ăn các linh hồn, không trừ ai. Khi rơi vào miệng nó là như rơi vào lửa và lũ. Họ cho rằng, có thần cá sấu cai quản các dòng nước và cần được thờ phụng. Vì vậy, cá sấu được xem như là vật bất khả xâm phạm, mắt nó là mặt trời đỏ ngòm, miệng là vực thẳm chết chóc và đuôi là bóng tối
Trong đền thờ Sobek ở Arsinoe , Ai Cập, cá sấu được nuôi giữ trong ao chúng được cho ăn, được trang sức và thờ cúng. Và khi các con cá sấu chết, chúng được tẩm chất thơm và ướp xác cũng như đặt vào trong quan tài đá, và sau đó được hỏa thiêu trong hầm mộ thánh thần. rất nhiều xác ướp cá sấu đã được tìm thấy, thậm chí còn cả trứng.
Bùa chú được sử dụng ở Ai Cập cổ đại bằng các xác ướp cá sấu thậm chí cả những ngư dân Nubia cận đại cũng nhồi xác các con cá sấu và đặt ở cửa ra vào để phòng ma quỷ.
Ở Thái Lan, Makara được mô tả như một loại sinh vật giống cá sấu được nhận biết bởi cái hàm mở rộng lởm chởm những răng nhọn.
cầu mưa, cầu trời không giông bão, người Đông Nam Á đều tìm tới cá sấu. Người Thái Lan coi cá sấu là vị chúa tể của nước, chi phối mùa vụ và an ninh xã hội.  Người Campuchia coi cá sấu là biểu tượng của ánh sáng dịu dàng, lóng lánh và những tia chớp báo hiệu cơn mưa khi dịu dàng, lúc dữ dội.[2]
Tục thờ cá sấu được xem là tín ngưỡng cổ xưa của người Khmer. Cá sấu được xem như một ác thần cai quản một phần sông nước.
Tại Việt Nam, cá sấu xuất hiện từ thời Văn lang-Âu lạc , còn có các tên khác là giao long, thuồng luồng, khủ, ông cù,… Họ đã thần thánh hóa loài cá sấu thành "Giao Long" mà người Trung Hoa gọi tên sau này, đồng thời cũng tô điểm cho hình hài cá sấu nhiều chi tiết tưởng tượng phong phú và ý nghĩa hơn.
Tượng cá sấu bằng đồng
Tượng cá sấu bằng đồng

Rồng ở Việt Nam được hình dung qua con vật thân dài có vẩy như cá sấu được chạm trên các đồ đồng .Người Việt ở miền Tây Nam Bộ về sau cũng theo tín ngưỡng thờ cá sấu và họ cá sấu như một biến thể của thần sông
Tại Cần Thơ hiện nay vẫn còn một ngôi chùa cổ kính mang tên là chùa Ông Vàm Đầu Sấu. Từ sông Cái Lớn vào đến ngã Ba Tàu có ngôi miếu thờ thần Cá Sấu.

Vậy nên bài trí tượng cá sấu ,da cá sấu vv…. như thế nào cho hợp phong thủy ?


Nên kết hợp trang trí cá sấu với nước, cá sấu sinh ra từ nước, khi gặp nước sẽ rất dũng mãnh. Nếu đặt ca sau chỗ khô hạn sẽ khiến nó mất hết uy phong.
Vì thế, nếu trong nhà bày vật trang trí hình cá sấu, nên đặt tại chỗ có nước. Nếu có thể nên đặt bên bể cá, như thế sẽ rất thích hợp, làm tăng thêm vượng khí.

Theo quan niệm xưa, nên đặt tượng cá sấu ở bên trái, bên phải của đại sảnh hay phòng khách hay phòng làm việc của gia chủ. Bởi khi bố trí hình tượng cá sấu như vậy là cách thể hiện quyền uy của người đứng đầu và là điềm tốt lành trong các mối quan hệ ngoại giao, thuận lợi cho việc tương kiến những quý nhân giúp đỡ hay hợp  tác .Ngoài ra còn nên đặt cá sấu hướng về sông hay biển sẽ mang lại thịnh vượng và may mắn ,

Những điều kiêng kỵ trong việc trưng bày tượng cá sấu


Theo quan niệm học thuyết Âm dương ngũ hành, việc đặt hình tượng cá sấu sau lưng người ngồi là một điều kiêng kị, bởi nếu đặt tượng cá sấu ở vị trí này sẽ tạo hiệu ứng cho vương quyền hay quyền lực bị lấn áp , khống chế.
Cũng không bao giờ tượng cá sấu nhìn đối diện người ngồi, tức cá sấu chầu ngược vào chính diện của người chủ hay người lãnh đạo. Vị thế này đều gây bất lợi cho người phải ngồi đối diện với hình tượng ấy.
Cá sấu không thích hợp đặt hướng về phòng ngủ vì như vậy không chỉ khiến trẻ nhỏ hoảng sợ, mà về phong thủy học còn có phần hạn chế.
 [/tintuc]