Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

Đồi mồi - Hoàng Kim đáy biển - linh thú cát tường

Đồi mồi có tên khoa học là Eretmochelys imbricata, là một loài rùa biển thuộc họ Vích (Cheloniidae). Đồi mồi phân bố khắp thế giới, với hai phân loài Đại Tây Dương (Eretmochelys imbricata imbricata ) và Thái Bình Dương (Eretmochelys imbricata bissa ) ( nguồn wikipedia)
Bề ngoài thì đồi mồi tương đối giống như các loài rùa biển khác :cơ thể dẹp, mai lớn, và các chi giống mái chèo .Tuy nhiên chúng cũng có những đặc điểm rất dễ phân biệt .Đầu của đồi mồi có hai cặp vảy trước trán , hai chân trước lớn hơn hai chân sau ,ngón chân ẩn sâu trong vây và không có vuốt .Vảy của chúng màu hung nâu điểm thêm những đốm vàng óng ánh, và có tất cả 13 vảy chính ,25 vảy ở rìa .Miệng của chúng trông như một cái mỏ chim ,hàm trên quắp cong trùm lên hàm dưới .
Bề ngoài đồi mồi tương đối giống các loài rùa biển khác
Bề ngoài đồi mồi tương đối giống các loài rùa biển khác

Đồi mồi có kích thước tương đối nhỏ ,có chiều dài trung bình khoảng 90 cm và cân nặng 80 kg. Chúng ăn tạp , ngoài bọt biển là thức ăn chính thì chúng còn ăn tảo , thạch lược, các loài sứa khác, và hải quỳ . Một số bọt biển chúng ăn rất độc (thường gây chết người) , tuy nhiên đồi mồi có khả năng phục hồi rất cao và chống lại được các độc tố có trong con mồi..

Đồi mồi là loài có tốc độ tăng trưởng và sinh sản chậm . Bên cạnh đó việc con người săn bắt và môi trường ô nhiễm dẫn đến việc các quần thể đồi mồi có nguy cơ tuyệt chủng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp.
Với văn hóa phương Đông ,đồi mồi được xưng tụng là “hoàng kim đáy biển” , là linh thú cát tường mang trong mình những biểu tượng tốt đẹp, cao quý, có lợi đối với chủ nhân . Vảy của chúng là một loại thuốc quý trong Đông Y với cái tên là đại mạo ,văn giáp .


Vảy đồi mồi vô cùng quý hiếm
Vảy đồi mồi vô cùng quý hiếm


Trên mai đồi mồi có 13 khối hình thù khác nhau , phân thành 3 hàng nên chúng còn được gọi là “thập tam lân” hay “trường thọ quy”. Vảy của đồi mồi trong suốt, hoa văn rõ ràng xinh đẹp, ánh sáng nhu hòa, có hàm lượng nguyên tố rất cao, là một trong những vật báu hiếm có khó tìm và xưa nay luôn được ưa chuộng để làm vật trang sức . 
Xưa nay đồi mồi luôn được ưa chuộng để làm đồ trang sức
Xưa nay đồi mồi luôn được ưa chuộng để làm đồ trang sức
Nữ Hoàng đế Nhà Đường Võ Tắc Thiên từng sử dụng vòng tay đồi mồi và hoa tai đồi mồi .Người đời Nhà Tống mô phỏng hoa văn và màu sắc của vỏ đồi mồi vào nghệ thuật làm gốm sứ . Sứ men đen vân đồi mồi thời nhà Tống nổi tiếng là tinh xảo và đẹp giống như thật .Thời Nhà Minh và Nhà Thanh, sản phẩm đồi mồi được sử dụng rộng rãi hơn. Từ đồ trang sức của các phi tần trong Hoàng cung đến những văn phòng phẩm và đồ chơi của các văn nhân nhã sĩ, thậm chí vòng tay, quạt, hộp đựng son phấn mà vũ nữ sử dụng đều làm bằng đồi mồi .
Đồi mồi là biểu tượng của sự trường thọ và vinh hoa phú quý
Đồi mồi là biểu tượng của sự trường thọ và vinh hoa phú quý
Đồi mồi là biểu tượng của sự trường thọ, vinh hoa phú quý , hoàng thất quý tộc . Trong bảo tàng lịch sử quốc gia ở Hà nội còn lưu lại nhiều bảo vật của các triều đại vua chúa nước ta được làm từ đồi mồi .Điển hình như cây "An dân bảo kiếm" của vua Khải Định được làm bằng vàng và đồi mồi có chiều dài 90cm – là biểu trưng của vương quyền, là trọng khí của quốc gia .
"An dân bảo kiếm" của vua Khải Định được làm bằng vàng và đồi mồi
"An dân bảo kiếm" của vua Khải Định được làm bằng vàng và đồi mồi

Đồi mồi được ưa chuộng không phải chỉ vì quý hiếm và đẹp mà còn bởi công dụng chữa bệnh và phong thủy. Người yếu nhược, có bệnh nhẹ mà mang theo bên mình thì thân thể tốt lên, khí sắc hồng hào. Người xưa có câu “mang kim mang ngân không bằng mang thập tam kì lân”.
Vị thuốc đồi mồi lần đầu tiên được nhắc đến trong Khái bảo bản thảo (vào khoảng năm 974 dương lịch). Theo tài liệu này thì đại mạo (đồi mồi) có vị ngọt, tính hàn, vào hai kinh tâm và can, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Dùng chữa bệnh nhiệt, mê sảng, kinh giản, ung nhọt, sưng tấy, nốt đậu hãm đen.
Nhiều bảo vật của vua chúa nước ta cũng được làm từ đồi mồi
Nhiều bảo vật của vua chúa nước ta cũng được làm từ đồi mồi

Đeo vật phẩm phong thủy bằng đồi mồi bên người thì tránh được sương gió phong hàn, khí huyết tương thông, càng đeo càng ngời sáng .Ngoài ra còn có thể trừ tà, thanh nhiệt giải độc, trừ phong thấp, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi .
Không chỉ hóa sát, vượng vận mà linh thú cát tường đồi mồi còn có tác dụng chiêu tài. Người kinh doanh mang bên mình có thể chỉ dẫn tài lộ, tăng thêm may mắn, thu về thành công, càng đeo lâu công dụng càng phát tác.[/tintuc]