Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

truyền thuyết về Long Quy ,thần thú mình rùa đầu rồng

Bắt nguồn từ truyền thuyết “Long sinh cửu phẩm“ ,đứa con thứ tư của Rồng chính là Long Quy tức Bá Hạ , hay còn gọi là Bí Hí , Quy Phu . Bá Hạ có hình dạng mình rùa, đầu Rồng, có sức mạnh kinh hồn, thích cõng vật nặng trên lưng .Truyền thuyết kể rằng , thời xưa, Bá Hạ thường cõng Tam Sơn Ngũ Nhạc (các ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc) trên lưng , rồi nổi gió tạo sóng lớn. Hạ Vũ (vị vua đầu của nhà Hạ, Trung Quốc) hàng phục và dùng nó phụ giúp cho việc trị thủy của mình. Việc trị thủy xong, sợ Long Quy lại đi lung tung gây họa, Hạ Vũ bèn làm một cái bia cực lớn ghi công trạng của nó, cho nó cõng. Tấm bia quá nặng khiến Long Quy không đi đâu được nữa. 

trong truyền thuyết "Long sinh cửu phẩm" ,Bá Hạ là đứa con thứ tư của Rồng
trong truyền thuyết "Long sinh cửu phẩm" ,Bá Hạ là đứa con thứ tư của Rồng

Về sau, người ta thường dùng long quy làm vật trang trí chân cột, chân bia đá biểu thị ý nghĩa muốn cột và bia ấy luôn vững chắc, đồng thời cũng tượng trưng cho sự trường thọ, cát tường. Có một số người, thậm chí cả các nhà sử học có sự nhầm lẫn khi cho rằng các con vật đội bia ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội, Việt Nam) là loài rùa, thật ra đó là Bá Hạ vì ngoài đặc tính thích mang vật nặng nó cũng 
Bá Hạ có hình dạng mình rùa đầu rồng , thích cõng vật nặng trên lưng
Bá Hạ có hình dạng mình rùa đầu rồng , thích cõng vật nặng trên lưng
Trong dân gian thì các con rùa lớn linh thiêng cũng được gọi là Long Quy . Trong truyền thuyết cổ của Trung Quốc cũng có nói đến Nữ Oa Nương Nương dùng bốn chân rùa lớn để chống bốn góc trời bị Cung Công húc nghiêng lệch. Cũng vì Long Quy thích mang vật nặng , ngụ ý giúp con người chống lại Sát khí giảm tai họa , nên Long Quy thường dùng để trấn trạch hưng gia , đem lại Phúc Trạch giúp cho cuộc sống tốt hơn
Người ta thường dùng Long Quy trang trí chân cột , bia đá
Người ta thường dùng Long Quy trang trí chân cột , bia đá
Trong tiếng Trung thì Long Quy (龙龟 - lóng gūi) gần âm với Vinh Quy (荣归 - róng gūi) , vì vậy văn hóa dân gian Trung Hoa cũng xem Long Quy  tượng trưng cho "Áo gấm về quê, vinh quy bái tổ". Với những người thường phải xuất ngoại công tác, làm việc xa quê hoặc ngày ngày phải đối mặt với áp lực công việc lớn, Long Quy có thể giúp sự nghiệp thăng tiến ,đạt được nhiều thành tựu .Dưới chân tượng Long Quy người ta thường làm vàng bạc châu báu với mong muốn mang đến nhiều tài lộc.
Long quy tượng trưng cho sự trường thọ và cát tường
Long quy tượng trưng cho sự trường thọ và cát tường
Ngoài ra loài rùa cũng là biểu tượng cho sự trường thọ, đặt Long Quy trong nhà cũng như bày điềm cát tường , cầu sức khỏe .

Trong phong thủy, Long Quy được coi là vật thánh linh vì trên mai rùa có Lạc Hà, tuần tự xuất hiện "tam tài", "phong thủy nhị thập tứ sơn", "mười hai can địa chi". Long Quy thuộc Tứ linh cát tường, ngụ ý giải trừ tai hung , tăng cường nhân duyên, là bảo khí có năng lượng giúp người ta gặp được quý nhân mạnh nhất trong phong thủy. Đồng thời, Long Quy cũng ngụ ý trấn sát nghênh phúc và  giải trừ vận hạn đặc biệt là các hung tinh như Tam Bích, Nhị Hắc, Thất Xích, Hoạ Hại . 
Trong văn hóa dân gian , Long Quy tượng trưng chp "áo gấm về quê ,vinh quy bái tổ"
Trong văn hóa dân gian , Long Quy tượng trưng chp "áo gấm về quê ,vinh quy bái tổ"
Long Quy đặt tại tài vị thì thúc đẩy tài lộc , đặt tại vị trí Tam Sát hoặc vị trí nhiều thủy khí thì tác dụng hóa giải rất lớn . Phong Thủy Học có nói : “Yếu khoái phát , đầu Tam Sát – Phát tác nhanh chóng nhất là Tam Sát” . Thủy khí lớn chủ thị phi khẩu thiệt , Long Quy đặt ở đó có thể hóa giải tranh cãi , còn có thể đem lại nhân duyên . 
Long Quy thuộc tứ linh cát tường , giải trừ tai hung , tăng cường nhân duyên
Long Quy thuộc tứ linh cát tường , giải trừ tai hung , tăng cường nhân duyên
Bày Long Quy trong nhà vừa chiêu tài, vừa trường thọ, mang may mắn tới nhà, đặc biệt là nhà kinh doanh buôn bán, nhà có người cao tuổi. Bày  Long Quy trong phòng người già sẽ giúp trừ tai, trừ bệnh, kéo dài tuổi thọ . Vị trí đặt Long Quy nên là ở đầu giường ,phía cuối phòng , đầu hướng về phía cửa hoặc cửa sổ .Tốt hơn nữa là tìm được vị trí của Huyền Vũ, bởi lẽ "trái Thanh Long, phải Bạch Hổ, trước Chu Tước, sau Huyền Vũ" là vị trí sắp đặt Tứ thú phong thủy.
Long Quy đặt ở bàn thờ Thần tài Thổ địa hướng ra cửa có sức mạnh hóa giải khẩu thiệt và chiêu tài. 
Trong phong thủy , Long Quy được coi là vật thánh linh
Trong phong thủy , Long Quy được coi là vật thánh linh

Đối với người làm kinh doanh ,họ bày Long Quy đối diện cửa phòng hoặc cửa sổ với mục đích vượng tài hóa sát, cầu phúc như ý, tránh kẻ tiểu nhân hãm hại. Đặt Long Quy lên bàn làm việc cũng giúp cho họ tìm được quý nhân giúp đỡ, được cấp trên ưa thích, giúp cho công việc thuận lợi. Nếu có thể thì đặt thêm Tử Tinh Động ( Động thạch anh tím ) sau đuôi Long Quy để khí tím đến nhập vào huyệt động . Trước mặt Long Quy thì bày một quả cầu thạch anh màu trắng hoặc quả cầu thủy tinh trong suốt để bổ sung thủy khí .
Dân gian cũng thường đặt một số vật phẩm trừ tà chiêu cát ở bên trong Long Quy , hoặc trong một túi nhỏ đặt bên cạnh như :  Ngũ hành đậu ( đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng, đậu xanh, đậu đen ) ; Ngũ sắc thạch ( năm loại đá màu đỏ, vang, trắng, đen, xanh lá ) ; Ngũ giới dây: dùng năm loại dây năm màu khác nhau, tốt nhất là đủ màu đỏ, vàng, trắng, đen, xanh lá ; Tám hạt ngọc tròn hoặc ngọc tiền tượng trưng cho tám hướng . Bùa thần tài hoặc vòng đã trì chú để tăng sức mạnh chiêu tài của Long Quy.
Bày Long Quy tối kị là bụng hướng lên trên vì rùa mà bị phơi bụng, chân chổng lên thì rất nguy khốn. Vì vậy nên chọn nơi bằng phẳng , chắc chắn để tránh Long Quỷ bị ngã đổ .
Ngoài ra Long Quy cũng kị người lạ chạm vào như các thần thú phong thủy khác , sẽ khiến thần thú bị vấy bẩn, suy giảm hiệu quả phong thủy.Điều này rất thường hay xảy ra do Long Quy thường đặt tại phòng khách để chiêu tài, hóa sát , khi có khách tới nhà dễ gây tò mò mà chạm vào xem xét 


[/tintuc]