Hotline: 0775167449 - 0929611275

[tintuc]

Ý nghĩa việc thờ phụng mẹ Quan Âm Bồ Tát - Kim Hải Jewelry

Quan Âm ( 觀音) thật ra là Quán Thế Âm (觀世音) ,nhưng thời xưa do phải tránh chữ ”Thế” trong tên vua Đường Lý Thế Dân nên từ đó có tên gọi là Quan Âm hoặc Quán Âm. Mẹ Quan Âm là một trong bốn vị Đại Bồ Tát của Phật giáo trung Hoa , bên cạnh các vị Bồ Tát Phổ Hiền (普賢), Địa Tạng (地藏) và Văn-thù-sư-lợi (文殊師利).
Nói về sự ra đời của Quán Thế Âm Bồ Tát thì có rất nhiều truyền thuyết nhưng tựu chung lại thì Ngài là sự hiện thân của sự từ bi, lòng độ lượng. Danh xưng Quán Thế Âm Bồ Tát nghĩa là: vị Bồ Tát luôn nhìn thấy ,nghe thấy tiếng ai oán, đau khổ trong bến mê của chúng sinh và sẵn sàng cứu giúp .Vì vậy mỗi khi chúng sanh bị tai ách, nguy cấp liền niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát , Ngài liền quán xét âm thanh đó và cứu họ thoát khỏi tai ách.
Quan Âm Bồ Tát là sự hiện thân cuat từ bi, lòng độ lượng
Quan Âm Bồ Tát là sự hiện thân cuat từ bi, lòng độ lượng
Các ngư dân ở Trung Quốc thường cầu nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát để được bình an trong các chuyến ra khơi . Vì thế có Ngài cũng có biệt hiệu Quan Âm Nam Hải hoặc Quan Âm Đông Hải.


Có nhiều tranh cãi xung quanh hình tượng của Ngài là nam hay nữ .Tại Trung Quốc ,đến thế kỷ thứ 10 thì hình tượng QuanÂm Bồ Tát vẫn còn được giữ dưới dạng nam giới. Thậm chí người ta còn tìm thấy tượng Quan Âm để râu trong một hang động ở Đôn Hoàng. Đến khoảng thế kỷ thứ 10 thì Quan Âm Bồ Tát bắt đầu được vẽ mặc áo trắng, có hình dạng nữ nhân. Có lẽ điều này xuất phát từ sự trộn lẫn giữa đạo Phật và đạo Lão trong thời kỳ này. Ngoài ra cũng có thể là do ảnh hưởng của Phật pháp Mật Tông, mỗi vị Phật hay Bồ Tát trong Mật tông đều có một "quyến thuộc" nữ nhân. Vị quyến thuộc của Quán Thế Âm được xem là vị nữ thần áo trắng Đa-la, và Bạch Y Quán Âm là tên dịch nghĩa của danh từ đó. Kể từ đó Phật tử Trung Hoa khoác cho Quan Âm áo trắng và xem như là vị Bồ Tát giúp phụ nữ hiếm muộn.
Quán Thế Âm nghĩa là luôn nghe thấy, nhìn thấy tiếng ai oán của chúng sinh
Quán Thế Âm nghĩa là luôn nghe thấy, nhìn thấy tiếng ai oán của chúng sinh

Tuy nhiên Phật pháp không phân biệt nam nữ, Phật giáo và các tôn giáo lớn trên thế giới không cho rằng các vị thần của họ có giới tính và sự sinh sản. Vậy nên quan niệm Quan Âm là nam hay nữ không phải là vấn đề quan trọng. Do Ngài trầm luân ở trần gian cứu khổ cứu nạn mà phụ nữ là người có nhiều khổ nạn hơn, nên Ngài hóa thân thành phụ nữ để dễ hóa độ cho chúng sinh .Ngài là hiện thân của đức từ bi, tình thương của Ngài giống như tình mẫu tử ,một tình thương tha thiết nhất không có tình thương nào sánh bằng .Văn hóa dân gian đã khắc họa Quan Thế Âm Bồ Tát là người phụ nữ ,là người mẹ hiền của nhân loại ,của tất cả chúng sinh.
Quan Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát có thần lực nhất, chỉ sau Phật Tổ
Quan Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát có thần lực nhất, chỉ sau Phật Tổ
Trong thần thoại, văn học (điển hình là Tây du ký ), hay trong kinh sách nhà Phật thì Quán Thế Âm Bồ Tát được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất, chỉ sau Phật Tổ. Bởi vì Quan Âm là vị Bồ Tát cứu độ chúng sanh đặc trưng cho tinh thần của Phật giáo Đại thừa là cứu vớt và giác ngộ người khác - nên Phật giáo Đại thừa đã nâng Ngài lên tầm quan trọng như vậy, khác biệt với Phật giáo Tiểu thừa. Trong mọi ngôi chùa thì thường chính giữa là tượng Đức Phật Tổ, hai bên là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát .Còn ở ngoài khuôn viên chùa hầu hết là tượng Đức Phật Tổ hay Quán Thế Âm ,còn các vị Phật hay Bồ Tát khác ít thấy xuất hiện hơn .
Việc thờ Mẹ Quan Âm không mang ý nghĩa về tiền bạc và danh vọng
Việc thờ Mẹ Quan Âm không mang ý nghĩa về tiền bạc và danh vọng
Quán Thế Âm Bồ Tát xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là vị Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt. Có khi Ngài ẵm trên tay một đứa bé ,khi là một đồng tử theo hầu. Dân gian cũng hay phác họa Ngài hiện trong mây, hoặc cưỡi rồng trên thác nước .Trên tay Mẹ Quan Âm thường cầm hoa hoa sen hay bình thanh tịnh chứa nước cam lồ.Nước cam lồ vừa ngọt vừa mát, biểu trưng cho lòng từ bi. Khi tưới nước này đến đâu là tình thương xuất hiện ở nơi đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh.
Mẹ Quan Âm cũng thường cầm trên tay cành dương liễu. Cành dương liễu yếu mềm mà lại dẻo dai, gió chiều nào nó lay theo chiều đó nhưng không gãy, tượng trưng cho đức nhẫn nhục. Khi muốn đem lòng từ bi ban rải cho chúng sanh được an vui mà thiếu đức nhẫn nhục thì lòng từ bi khó thực hiện được. Thiếu đức nhẫn nhục thì cũng khó bảo vệ được Phật sự lâu dài ,khi có những bất đồng, có những người không hợp đạo lý, chúng ta cũng ráng ẩn nhẫn bỏ qua, để cùng hòa thuận giúp nhau xây dựng.
Quan Thế Âm Bồ Tát được Phật Tử thờ phụng ở khắp mọi nơi
Quan Thế Âm Bồ Tát được Phật Tử thờ phụng ở khắp mọi nơi
Ngày nay, Quan Thế Âm Bồ Tát Tát được Phật tử  thờ phụng ở khắp mọi nơi với mong muốn có được sự lương thiện, từ bi, an nhiên, tự tại. Điều này cũng đã trở thành một nép đẹp truyền thống . Hình ảnh Phật Bà Quan Âm  hiền từ, nhân hậu nhắc nhở con người luôn biết sống hướng thiện và từ bi. Không những vậy, việc thờ Phật Bà Quan Âm còn mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, sức khỏe, mong Phật Bà phù hộ cho gia đình luôn được bình an, hạnh phúc và ấm no.
tượng Mẹ Quan Âm bằng đồng
tượng Mẹ Quan Âm bằng đồng
Việc thờ cúng Phật Bà Quan Âm không mang nhiều ý nghĩa về tiền bạc và danh vọng mà thiên nhiều về sự bình an, đặc biệt là ở cái tâm của gia chủ. Người xưa quan niệm :Phật Bà Quan Âm mang đến yên vui cho gia đạo, mang may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, giữ những mối quan hệ hòa thuận .Phật Bà Quan Âm ra tay cứu vớt những người gặp tai ương, giúp họ tai qua nạn khỏi, thoát bệnh hiểm nghèo.
Việc thờ cúng Quan Âm vô cùng quan trọng, tượng hay tranh vẽ về Ngài cần ở nơi sạch sẽ trên cao( vị trí có thể bao quát được ngồi nhà). Đặc biệt vào các ngày 19/2, 19/6, 19/9 là các ngày vía Phật chúng ta nên ăn chay, đi chùa, thành tâm trì chú. Tuy nhiên nếu không có điều kiện và không biết phải làm gì thì chỉ cần giữ tâm ý trong sạch trong ngày này ,không tạo thêm tội nghiệt .Không được suy nghĩ ác, không nói ác, không hành động ác, tha thứ bao dung với tất cả mọi người nhất là những người thân bên cạnh .Quan trọng nhất là phải giữ cho tâm mình tốt để luôn được thanh thản và bình yên


[/tintuc]